3338 จำนวนผู้เข้าชม |
วัตถุดิบ
สาคูเม็ดใหญ่ ตราใบหยก 250 กรัม
นํ้าเปล่า 1,000 กรัม
น้ำหวานสีแดง (กลิ่นสละ) 500 กรัม
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูเม็ดใหญ่ ตราใบหยกลงไป จากนั้นคนให้สาคูไม่ติดกัน แล้วปิดแก๊ส พักสาคูไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง
2. จากนั้นใช้ทัพพีคนเพื่อให้สาคูไม่ติดกัน เทน้ำที่ใช้แช่สาคูออก
3. เติมน้ำใหม่ลงไปในหม้อสาคู เพื่อให้น้ำต้มสาคูมีความใส แล้วเปิดแก๊สต้มสาคูให้เดือด
4. ระหว่างที่น้ำเดือดหมั่นคนสาคูจนเม็ดเริ่มใส จากนั้นใส่น้ำแดงลงไป เติมความหวานได้ตามชอบ
5. ต้มสาคูต่อสักพักจนเม็ดสาคูใส ปิดเตาตักใส่ถ้วย พร้อมขึ้นโต๊ะบูชา