1003 จำนวนผู้เข้าชม |
"ขนมอาลัว" ถิ่นกำเนิดมาจากโปรตุเกส โดยท้าวทองกีบม้า
ขนมที่มีความกรอบนอก นุ่มใน ทำขายก็สร้างกำไร
จะมีส่วนผสมอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย
.
ส่วนผสม
1. แป้งมันสำปะหลัง ตรา ใบหยก 1 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
5. มะพร้าวขูด 350 กรัม
6. น้ำตาลทราย 5 1/2 ถ้วยตวง
7. สีผสมอาหาร (ตามใจชอบ)
วิธีการทำ
ขั้นตอนที่ 1 : นำมะพร้าวขูดไปผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ จากนั้นนำไปคั้นจนได้น้ำกระทิ
ขั้นตอนที่ 2 : นำแป้งสาลี, แป้งถั่วเขียว และแป้งมันร่อนผสมกัน
ขั้นตอนที่ 3 : นำน้ำกะทิผสมกับแป้งและน้ำตาล คนจนละลายเข้ากันดี จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่สีผสมอาหารลงไป และกวนเรื่อยจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
ขั้นตอนที่ 4 : นำน้ำแป้งที่ได้ตักใส่ถุงบีบ แล้วจึงบีบลงในถาดที่ทาเนยขาวบาง ๆ แล้วจึงนำไปตากแดดสัก 2 - 3 แดด เสร็จแล้วนำไปอบควันเทียน
ขั้นตอนที่ 5 : จัดใส่จานเสริฟได้ทันที หรือใส่กระปุกมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้