4345 จำนวนผู้เข้าชม |
ส่วนผสมวุ้นใบเตย
1. น้ำเปล่า 700 ml.
2. ผงวุ้น 10 กรัม
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม
4. น้ำใบเตย 200 ml. (ใบเตย 8 ใบ+น้ำเปล่า 200 ml.)
อัตราส่วนสาคู
1. สาคูสีเขียว ตราใบหยก 110 กรัม
2. น้ำเปล่า 1000 ml. (ใช้สำหรับต้มสาคู)
ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. หัวกะทิ 500 ml.
2. น้ำตาลทราย 110 กรัม
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม
วิธีทำ วุ้นใบเตยสาคูกะทิ
1. เตรียมน้ำสะอาดใส่หม้อ และใส่ผงวุ้นลงไปแช่ประมาณ 10 นาที
2. นำใบเตยมาปั่นรวมให้ละเอียด
3. นำใบเตยที่ปั่นไว้มากรองเอาแต่น้ำ
4. พอครบเวลานำวุ้นมาต้ม คอยคนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดพล่าน และสังเกตุว่าผงวุ้นละลายดี
5. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
6. ใส่น้ำใบเตยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
7. กรองน้ำวุ้นด้วยผ้าขาวบางอีกชั้น แล้วเทวุ้นใส่ถาด พักไว้จนวุ้นเซ็ทตัวแข็งดี
8. เตรียมหัวกะทิใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือป่น เปิดแก๊สใช้ไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนกะทิร้อน
9. พอกะทิร้อนให้ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนกะทิร้อนอีกรอบ ปิดแก๊สแล้วพักกะทิให้เย็นสนิท
10. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่สาคูลงไปต้มให้สุก คอยคนตลอดเวลา
11. นำสาคูมากรองด้านกระชอนตาถี่ แล้วนำสาคูไปล้างในน้ำเย็นจัดเพื่อหยุดสุก
12. พอวุ้นเซ็ทตัวดีให้นำมีดมาตั้ดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
13. เตรียมอ่างผสม ใส่วุ้น ตามด้วยสาคูและน้ำกะทิที่เย็นสนิท คนให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นพร้อมทาน